Saturday, November 17, 2018

วิธีทำไข่หวานย่าง ใน 90 วิ


ไข่หวานย่าง  (ทามาโกะยากิ 卵焼き) 

เมนูไข่ ที่พบเห็นได้ทั่วไปตามร้านอาหารญี่ปุ่น 
แต่คิดว่าหลายต่อหลาบท่านคงสงสัย ว่าทำออกมายังไง
ให้ได้รูปร่างหน้าตาต่างจากไข่เจียวออมเล็ต ทั่วไป 。。。。

ที่จริงแล้วเป็นเมนูบ้านๆที่ทำง่ายมากๆ 😀

สิ่งที่ต้องเตรียม 
  • กระทะสี่เหลี่ยม (แบบใน video)
  • ตะเกียบ
  • เตาแก๊ส (แน่นอน หละ ฮ่ะๆๆ)
  • ทิชชู้ หรือผ้า สำหรับทาน้ำมัน 
วัตถุดิบและเครื่องปรุง
  • ไข่ 3 ฟอง
  • น้ำมันพืช (ใน video นี้ใช้น้ำมันดอกทานตะวัน)
  • มายองเนส (อันนี้ความชอบส่วนตัว ฮ่ะๆๆ) 20 กรัม
  • น้ำตาล 20 กรัม (ถ้าชอบหวานมากก็เติมอีกหน่อย ฮ่ะๆๆ)
  • เกลือ 5 กรัม
วิธีทำ 


ตอกไข่ ทั้ง 3 ฟอง ใส่ถ้วย
ใส่มายองเนส น้ำตาล เกลือ
ตีให้เข้ากัน

ตั้งกระทะด้วยไฟอ่อน
กลิ้งน้ำมันให้ทั่ว แล้วใช้ทิชชู้เช็ดให้แห้ง

พอกระทะร้อน
เทไข่ใส่ลงไปบางๆ  (ไม่ต้องหมดถ้วย)
กลิ้งให้ทั่วกระทะ
พอเริ่มจับตัวก็ม้วนหรือพับ ไว้ฝั่งหนึ่ง
จากนั้น
เทไข่ใส่ลงไปบางๆ ชั้นที่ 2
กลิ้งให้ทั่วกระทะ
พอเริ่มจับตัวก็ม้วนหรือพับ ไว้ฝั่งหนึ่ง
ทำแบบนี้วนไปเรื่อยๆ จนกว่าจะได้ขนาดที่พอใจ
หรือจนกว่าไข่จะหมดถ้วนที่เตรียมไว้

จากนั้นเอาไข่ขึ้นมาพักให้เย็นลงเล็กน้อย
แล้วเอามาม้วนให้เข้ารูป (เสื่อ) มากิสึ

เป็นอันเสร็จเรียบร้อย
(จะเอาไปหั่นวางบนซูชิก็ตามสะดวกเลยครับ) 😊

------------------------------------------------

เป็นอย่างไรบ้างครับ ง่ายไหม
ลองทำกินกันดู

.


ติดตามบันทึกเรื่องราวสัพเพเหระในญี่ปุ่น
โดย นายฮิโรกิ ในโพสต์ต่อไป
ฝากตัวด้วยครับ !~~~~~~

No comments:

Post a Comment